ดราก้อนบอล (Dragon Ball) การ์ตูนญี่ปุ่น ในตำนาน

ซุปเปอร์ไซย่ามีนาคม 16, 2024

ดราก้อนบอล เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มชื่อโกคู หรือ หงอคง (ชื่อนี้มาจากเรื่องราวของหงอคง ลิงเทพในตำนานไซอิ๋ว) เด็กหนุ่มที่มีพลังและความแข็งแกร่งที่พิเศษแบบสุดๆ เป็นการ์ตูนชื่อดังที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก โกคู ได้รับการฝึกฝนในการต่อสู้จากผู้เฒ่าเต่า เขาเริ่มผจญภัยเพื่อค้นหาดราก้อนบอลทั้ง 7 ลูกกับบลูม่า หญิงสาวที่อยากจะขอพรวิเศษจากเทพเจ้ามังกร

สุดยอดการ์ตูนดราก้อนบอล ตำนานทุกยุคสมัย

เรื่องราวของดราก้อนบอลถูกแบ่งออกเป็นหลายซีซันและภาคเสริม เช่น “ดราก้อนบอล Z” และ “ดราก้อนบอล GT” ซึ่งมีการเพิ่มเนื้อเรื่อง พลังใหม่ และตัวละครใหม่เข้ามาในแต่ละภาคเนื้อเรื่องของดราก้อนบอล ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ และเป็นที่รู้จักในวงการอนิเมะทั่วโลกนอกจากนี้ ดราก้อนบอลยังมีเกมวิดีโอเกมอย่าง Dragon Ball Xenoverse และ Dragon Ball Xenoverse 2 นอกจากนี้ยังมีการ์ตูน สินค้าเกี่ยวกับแฟรนไชส์ และอื่นๆ อีกมากมายที่เชื่อมโยงกับเนื้อเรื่องนี้แฟนคลับของดราก้อนบอลยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

Dragon Ball เป็นการ์ตูนและมังงะหนึ่งในตำนานของ อ.อากิระ โทริยามะ พร้อมมีแฟนคลับทั่วโลก โดยเนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับการผจญภัย โกคู ต้องเผชิญกับอุปสรรคต่าง ๆ ระหว่างที่เขาเดินทาง โดยแต่ละภาค จะมีภาคต่ออย่าง Dragon Ball Z ที่เล่าเรื่องราวต่อจาก Dragon Ball ในภาคนี้ เราจะติดตามการผจญภัยของ Goku ในการปกป้องโลกจากศัตรู ภาคต่อของ Dragon Ball ยังมีอีกมากมายค่ะ และวันนี้เราจะมาเปิดเผยว่า ดราก้อนบอลมีทั้งหมดกี่ภาค พร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับไทม์ไลน์ของมังงะในตำนานนี้ด้วยกันค่ะ เนื้อเรื่องของแต่ละภาคจะสนุกขนาดไหน ตัวละครไหนบ้างที่น่าจดจำพร้อมแล้วมาอ่านบทความด้านล่างกันต่อเลยดีกว่าค่ะ

อากิระ โทริยามะผู้สร้าง การ์ตูนดราก้อนบอล (Dragon Ball)

อาจารย์ผู้เขียนดราก้อนบอล

หนึ่งตำนานที่สร้างเรื่องราวไว้ทุกยุคสมัยจริงๆ กับ การ์ตูนดราก้อนบอล หากเอ่ยการ์ตูนเรื่องนี้ที่ไร ก็จะนึกถึงเด็กหนุ่มบ้าพลังขึ้นมาทันที! เพราะตัวการ์ตูน ดราก้อนบอลจดจำได้ง่ายจริงๆเด็กหนุ่มผมดำทรงตั้งแหลมซนเหมืองลิง ท่าทางคล่องแคล่อง ผ่านตาที่ไรก็ต้องมองทุกครั้งเลยจริงๆ ต้องขอบคุณ”คุณ อากิระ โทริยามะ”ผู้สร้างการ์ตูนดราก้อนบอล ทำให้พวกเราได้ติดตามผลงานกันอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด คุณ”อากิระ โทริยามะ” เปรียบสเหมือนต้นไม้ใหญ่ที่เป็นที่รักของแฟนคลับทุกคนพร้อมผมงานออกมามากมาย

และผลงานชิ้นโบว์แดงของเขาไม่ได้มีแค่ ดราก้อนบอลยังมีผลงานชิ้นใหญ่ ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเร่ ก่อนที่จะสร้างตำนานดราก้อนบอลขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน แต่ก่อนที่จะไปอ่านประวัติของคุณ อากิระ โทริยามะ ทางเราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกลับการจากไปครั้งนี้ของ คุณอากิระ โทริยามะ (คุณอากิระ โทริยามะ )ได้เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2024 ด้วยวัย 68 ปี ทางเบิร์ดสตูดิโอ แถลงการณ์แจ้งข่าวเศร้า อาคิระ โตริยามะ เสียชีวิตจากอาการเลือดอุดตันในสมอง ท่ามกลางความเสียใจของแฟนคลับทั่วโลก

อากิระ โทริยามะ

ประวัติคุณ อากิระ โทริยามะ

คุณ อากิระ โทริยามะ (Akira Toriyama) บ้านเกิดอยู่ที่เมืองคิโยซุ (ไอจิ )ในประเทศญี่ปุ่น ในปีพ.ศ. 2498 เขากลายเป็นนักวาดการ์ตูนชื่อดังจากเรื่อง “ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่” ปี พ.ศ.2521  ผลงานเขาได้ตีพิมพ์ในหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์ ชื่อว่า”โชเนนจัมป์” และยังสร้างผลงานที่โดดเด่นอีกครั้งกับเรื่อง “ดราก้อนบอล” ใช้เวลาตีพิมพ์เป็นเวลา 11 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 ถึง 2538 รวมทั้งหมด 42 เล่ม ทำให้ผลงานดังนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ทั้งในรูปแบบการ์ตูนโทรทัศน์ วิดีโอเกม และสินค้าต่าง ๆ อีกมากมายเลยค่ะ

ผลงานดราก้อนบอลก่อนจากลา

จากการเปิดเผยของ X DRAGON BALL OFFICIAL ได้ระบุว่า อาจารย์โทริยามะยังมีผลงานอีกหลายชิ้นที่กำลังอยู่ระหว่างการสร้างสรรค์ และมีงานอื่นที่ต้องทำให้เสร็จสมบูรณ์อีกด้วย อย่างไรก็ตาม เขาได้สร้างมังงะและผลงานศิลปะมากมาพร้อมได้รับการสนับสนุนจากผู้คนทั่วโลกตลอดเวลากว่า 45 ปี พวกเราหวังว่าผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาจะยังคงเป็นที่รักของทุกคนไปอีกนานแสนนาน รอติดตามบทความเรื่องการสะท้อนชีวิตจริงและแนวคิดของ ‘อกิระ โทริยามะ’ ผ่านมังงะชื่อดัง ได้เร็ว ๆ นี้ค่ะ

ประวัติดราก้อนบอล การ์ตูนสุดมันส์ทุกยุคสมัย

ก้อนบอลเป็นผลงานของ อากิระ โทริยามะ นักเขียนและนักวาดมังงะชื่อดังที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เริ่มต้นในปี พ.ศ. 2527 ด้วยการตีพิมพ์ดราก้อนบอลครั้งแรกในนิตยสาร Shonen Jump ซึ่งทันทีที่เริ่มต้นดราก้อนบอลก็ได้รับความนิยมและขายดีมามายาวนานเลยที่เดียว

เปิดตำนานดราก้อนบอล

ตัวละครหลักดราก้อนบอล

  1. โกคู (Son Goku) เป็นตัวละครหลักของซีรีส์ โกคูถูกส่งมาจากไซย่าเพื่อพิชิตโลก แต่กลับได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะและสูญเสียความทรงจำ เขากลายเป็นคนใจดีและมุ่งมั่นในการปกป้องโลกจากอันตรายต่าง ๆ
  2. เบจิต้า (Vegeta) เจ้าชายของดาวเคราะห์ Vegeta มายังโลกเพื่อยึดครอง แต่เขากลับพ่ายแพ้ให้กับ Goku ในที่สุดกลับกลายเป็นคนดีและแต่งงานกับ Bulma มีลูกชายชื่อ Trunks
  3. โกฮัง (Son Gohan) ลูกชายของ Goku และ Chi-Chi เป็นลูกครึ่งมนุษย์และไซย่า มีพลังแฝงอยู่มากและสามารถแปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่าได้ เขายังเป็นนักวิชาการที่ยอดเยี่ยมและชอบเรียนมากกว่าการต่อสู้
  4. คุริริน (Krillin) พระสงฆ์และเพื่อนสนิทของ Goku ฝึกฝนภายใต้ Master Roshi เข้าร่วมการแข่งขันศิลปะการต่อสู้หลายรายการ ช่วยเหลือ Goku ในการต่อสู้กับศัตรูมากมาย
  5. บูลม่า (Bulma) เป็นนักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์ที่ฉลาดพบ Dragon Balls ครั้งแรกและเดินทางเพื่อรวบรวมพวกมัน และเป็นแฟนสาวของ Vegeta ในที่สุด
  6. พิคโกโร่ (Piccolo) อดีตจอมมารที่มาเพื่อยึดครองโลก แต่กลับพ่ายแพ้ให้กับ Goku ในที่สุดและกลายเป็นคนดีและเป็นครูสอนพิเศษของ Gohan มีลูกชายชื่อ Piccolo Jr. อีกด้วย
  7. เท็นชินฮัง (Tenshinhan) อดีตศัตรูของ Goku ฝึกฝนภายใต้ Master Roshi เข้าร่วมการแข่งขันศิลปะการต่อสู้หลายรายการ ช่วยเหลือ Goku ในการต่อสู้กับศัตรูมากมาย
  8. ชามป์ (Yamcha) อดีตเป็นโจรปล้นสะดมฝึกฝนภายใต้ Master Roshi เข้าร่วมการแข่งขันศิลปะการต่อสู้หลายรายการ ช่วยเหลือ Goku ในการต่อสู้กับศัตรูมากมาย
  9. ฟรีเซอร์ (Freeza) จักรพรรดิ์ผู้ชั่วร้ายใน Dragon Ball Z เป็นหนึ่งในศัตรูที่ทรงพลังที่สุดของ Goku
  10. . Master Roshi อาจารย์สอนศิลปะการต่อสู้ของ Goku, Krillin และ Yamcha เป็นหนึ่งในศิลปินการต่อสู้ที่ทรงพลังที่สุดในโลก และเป็นผู้สร้าง Kamehameha Wave อีกด้วย
ไทม์ไลน์ ดราก้อนบอล ตั้งแต่ภาคแรก

เปิดไทม์ไลน์ ดราก้อนบอล มังงงะในตำนาน

ยังคงเป็นคำถามที่แฟนๆ หลายคนสนสัย? ดราก้อนบอลมีกี่ภาค และจะเริ่มดูยังไงดี และควรดูไล่ไปยังไง และภาค GT เรื่องราวต่อจากตรงจุดไหนกันแน่วันนี้เราจะมาเรียบเรียงให้คุณหายสงสัยเองค่ะ จะได้ไม่สับสนรับรองเลยว่าสนุกทุกการรับชมอย่างแน่นอน

1. Dragonball

เป็นเรื่องราวที่เป็นจุดเริ่มต้นของการ์ตูนทั้งหมด เนื้อเรื่องส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่สมัย โกคู ตัวเอกของเรื่องยังเป็นเด็กๆ และได้เจอกับ บลูมา จนได้ออกไปผจญภัยในโลกกว้างเพื่อตามหา ดราก้อนบอล แต่ในระหว่างทางก็ไม่ได้สวยหรูกลับเจอเรื่องราวต่างๆมากมายนี่เป็นข้อดีที่ทำให้เขามีความชำนาญและเก่งขึ้นเรื่อยๆ จนตอนจบที่เขาสามารถเอาชนะ พิคโกโร่ ได้ในศึกชิงเจ้ายุทรภพนั่นเอง

2. Dragonball Z

มาต่อกันอีกหนึ่งภาคโดยภาคนี้ เรานิยมเรียกว่า ภาคแซด เนื้อเรื่องได้ยกระดับและเข้มข้นมากขึ้น จากการ์ตูนแนวธรรมชาติไปสู่การ์ตูนแอ็คชั่น แบบเต็มรูปแบบ ดำเนินเรื่องตั้งแต่ ราดิ พี่ชายของโกคู เดินทางมายังโลกและเขาได้บอกคนอื่นว่าเขาเป็นชาวไซย่า หลังจากนั้นทำให้เขาได้เจอศัตรูมากมาย ไม่ใช่แค่ในโลกรวมถึงต่างดาวอีกด้วย ในเนื้อเรื่องภาคนี้ไม่มีอะไรมากเลย หากเจอตัวร้ายๆ ก็สู้แล้วก็จบแบบง่ายดาย ตำนานที่น่าจดจำมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะเป็นการปรากฏตัวของ ซูเปอร์ไซย่า ไม่ว่าจะเป็นขั้นที่ 1-3 นั่นเองส่วนเนื้อเรื่องก็จบอยู่ตรงที่ โกคู ที่สามารถเอาชนะจอมมารบูได้และก็ได้สู้กับจอมมารบูที่เกิดใหม่ชื่อว่า อูบุนั่นเอง

3. Dragonball Super

หลังจากที่จบภาคแซด ก็ไม่รู้อะไรเป็นอะไร อ.อากิระ ถึงสร้างภาคใหม่ขึ้นมาโดยใช้ว่า Super เรื่องนี้ตอนแรกๆ ที่ออกมาหลายคนเลยที่คิดว่าคงเป็นแฟนอาร์ตที่ถูกแต่งขึ้นมาแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่ไม่ใช่เลยค่ะ เพราะนี่คือภาคที่เกิดจาก อ.อากิระ ตั้งใจแต่งขึ้นมาแบบเต็มที่ 100% โดยเนื้อเรื่องจะถูกดำเนินต่อจากตอนที่โกคูเอาชนะจอมมารบูได้ และภาคนี้ยังยกระดับขึ้นอีกขั้นด้วยการต่อสู้แบบธรรมดา กลายเป็นระดับเทพคิดดูว่าน่าดูแค่ไหนคุณจะได้พบกับ ซูเปอร์ไซย่าที่เป็นเทพกันเลยทีเดียวเชียวยังคงเป็นภาคที่ อ.อากิระตั้งใจแต่งเพิ่มในอนาคตอีกด้วย

4. Dragonball GT

หลังจากเรื่องราวของภาคแซดแล้ว ภาคที่น่าจดจำและขั้นชื่อเลยว่าเป็นตำนานอีกภาคหนึ่ง นั่นก็คือ GT ในขณะที่ภาคนี้ปรากฏออกมาใหม่ๆ หลายคน อาจจะคิดว่านี่เป็นภาคต่อจากแซดใช่ไหมค่ะ แต่จริงๆา ภาคนี้ออกก่อน Super เป็นเวลาหลายปีแล้วค่ะ เหมือนทำสับขาหลอกเพราะ เนื้อเรื่องของภาคนี้ไม่เกี่ยวข้องกับ 3 สักนิดเลยคค่ะ แต่ที่พีคที่สุด ผู้เขียนก็ไม่ใช่ อ.อากิระเช่นกัน แต่เป็นผู้ช่วยของอาจารย์แกที่ได้มาแต่งต่อ โดยที่ อ.อากิระ มีบทบาทเพียงแค่ที่ปรึกษาเท่านั้น แก่ยกให้ภาคนี้เป็นภาค พิจารณาเพียง Side Story หรือภาคเสริมเท่านั้นค่ะ เพราะมันจะไม่มีทางมาสอดคล้องกับภาคก่อนหน้านั้นแน่นอน เล่นทำเอาเดาไม่เป็นเลยค่ะ

5. ภาคอื่นๆ

เมื่อพูดถึงภาคอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ 3 ภาคแรกที่กล่าวไว้ข้างต้น เราควรตัดออกจากสารระบบได้อย่างสมบูรณ์เลยค่ะ เพราะส่วนใหญ่เป็นผลงานที่เหล่าแฟนบอย ได้แต่งเติมสีสันขึ้นมาเองทั้งหมด หรือเรียกว่าแฟนอาร์ต โดยเนื้อเรื่องส่วนใหญ่นั้นออกไปไกลลิบลิ่วอย่างซูเปอร์ไซย่า 5 หรือ 6 แบบนั้น ไม่ว่าจะเป็นภาค AF หรือภาค Multiverse หรืออื่นๆ อีกมากมายเต็มไปหมด เพลิดเพลินในการอ่านได้อย่างสนุกสนาน แต่ไม่ควรเอามาปนกับเรื่องต้นฉบับจะดีที่สุดค่ะ

6. The Movie

มาพูดกันถึงภาคเสริมThe Movie กันบ้างดีกว่าค่ะ เป็นภาคที่พูดยากเหมือนกัน เพราะจะใช้การนับหรือไม่นับรวมก็ได้ เลยเรียกไม่ถูก ว่าภาคหลักๆ ควรนับไหม เพราะภาคหลักไม่มีพูดถึงเลยสักครั้ง ภาคนี้เป็นเนื้อเรื่องหลักบางอย่างมักต่อเนื่องกัน เช่น ที่มาของดาบทรังค์จากโลกอนาคตอะไรทำนองนี้ แต่ยังไงก็ขอนับว่าอยู่ในจักรวาลหลักก็แล้วกันค่ะ ถ้าเราจะสรุปให้เข้าใจง่ายๆ Dragon Ball เป็นผลงานที่ถูกสร้างขึ้นโดย อ.อากิระ โทริยามะ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้ความสำคัญในวงการการ์ตูนและมังงะ และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ถ้าพูดถึงจำนวนภาค ถ้านับแค่จักรวาลหลัก มีเพียง 3 ภาค คือ Dragon Ball – Dragon Ball Z – Dragon Ball Super เท่านั้นค่ะ